Ngọc việt dạy con về giá trị đồng tiền

DẠY CON VỀ GIÁ TRỊ ĐỒNG TIỀN

Trẻ từ 2-3 tuổi:

Bạn bắt đầu dạy trẻ xác định thế nào là tiền và đồng nào có giá trị lớn hơn đồng nào. Bạn hãy cùng trẻ chơi trò mua sắm, đi siêu thị.
Bạn có thể cho con dùng những đồng tiền thật để cùng chơi đồ hàng, điều này đã bắt đầu giới thiệu những điều cơ bản về “thương mại” cho trẻ.

Trẻ từ 4-5 tuổi:

Bạn có thể đưa cho trẻ những voucher khuyến mại hoặc giảm giá, sau đó hãy đưa chúng tới nơi bán và yêu cầu trẻ tìm những mặt hàng được giảm giá. Bạn bắt đầu dạy trẻ hiểu giá trị của các phiếu giảm giá và những phiếu này sẽ giúp ta tiết kiệm được tiền.
Bạn hãy nói cho trẻ hiểu rằng đồ chơi là thứ rất tốn tiền để mua và không phải trẻ em nào cũng có để dùng. Bạn có thể yêu cầu trẻ chọn ra một số đồ chơi để đem tặng cho những bạn nghèo không có điều kiện để mua đồ chơi.

Trẻ từ 6-8 tuổi:

Ở độ tuổi này bạn có thể bắt đầu cho con tiền tiêu vặt cũng như có phần thưởng nhỏ bằng tiền khi con làm việc có ích. Lúc này bạn sẽ dạy trẻ cách sử dụng khoản tiền của riêng mình, từ cách tiêu đến cách tiết kiệm. Bạn có thể mua cho trẻ 1 con heo đất khi tiền còn ít, với số tiền lớn hơn bạn hãy mở cho trẻ một tài khoản tiết kiệm vài giải thích với chúng rằng các ngân hàng sẽ thưởng cho người gửi tiết kiệm bằng cách thêm tiền vào tiền của người gửi, cái đó gọi là lãi.
Bạn cho trẻ tự tiêu tiền của trẻ, chúng có thể mua những thứ chúng muốn và trẻ sẽ hiểu rằng tiền sẽ hết một cách nhanh chóng nếu chi tiêu không kiểm soát. Đồng thời hãy giải thích cho chúng hiểu sự khác biệt và khoảng cách giữa nhu cầu thực sự và mong muốn.
Bạn hãy nhấn mạnh và giúp trẻ hình thành được suy nghĩ rằng nhu cầu cần đặt ra trước và được đáp ứng trước mong muốn. Ví dụ: Nếu cái bếp và cái tivi cùng bị hỏng thì bạn cần ưu tiên mua cái nào? Nếu trẻ thích xem tivi và mong muốn mua nó hơn thì chúng sẽ không có gì để nấu ăn trong một thời gian dài (chờ có tiền để mua), và tất nhiên sẽ rất tốn tiền để ra ngoài ăn. Trẻ sẽ hiểu được rằng, khi có bếp thì tivi mới được xem xét.

Trẻ ở độ tưởi 9-12:

Ở tuổi này, bạn nên dạy trẻ so sánh giá của các mặt hàng. Trẻ sẽ thấy được sự khác biệt về giá của cùng một mặt hàng và thương hiệu nhưng được bán ở những nơi khác nhau, hoặc cùng một thương hiệu sẽ có nhiều mặt hàng với giá khác nhau. Bạn hãy giải thích cho chúng biết tại sao lại có sự khác biệt đó.
Bạn có thể giúp trẻ lên kế hoạch bán một món gì đó, ví dụ như nước chanh, bánh tự làm… Chúng sẽ phải tự đi đến tạp hóa hoặc siêu thị để mua những thứ cần thiết và phải theo dõi các loại chi phí. Bạn hãy dạy trẻ biết cách tính giá bán sao cho hòa vốn và có lãi.

Kết luận

Trên đây chỉ là một vài ý tưởng giúp con của bạn hiểu và thấm nhuần giá trị của đồng tiền.

Bạn dạy con bạn về tiền khi chúng còn nhỏ sẽ giúp chúng có nền tảng và khơi gợi sự quan tâm của chúng đến việc kiếm tiền, tiết kiệm tiền và chi tiêu hợp lý. Khi con bạn lớn hơn, trưởng thành hơn, bạn đừng quên dạy chúng rằng tiền không phải là thứ quan trọng nhất trên thế giới nhưng có rất nhiều điều sẽ không thể có được nếu không có tiền. Ví dụ: Ai đó đến phòng cấp cứu và không có bảo hiểm y tế cũng như tiền thì sẽ phải chờ đợi và không thể được giải quyết nhanh chóng.
#tuvantamlyngocviet

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn sẽ thích

Scroll to Top