Phương pháp rèn luyện trí thông minh thiên nhiên cực đơn giản

1.Trí thông minh thiên nhiên là gì?

Gardner đã thêm vào danh sách trí thông minh loại thứ 8 được gọi là trí thông minh thiên nhiên. Trí thông minh thiên nhiên là khả năng nhận biết thực vật, động vật và các thành phần khác của môi trường tự nhiên như núi đá, cây cối, hoa hay đám mây. Những người này thích các hoạt động liên quan đến tự nhiên như câu cá, đi bộ đường dài, cắm trại.

Có kỹ năng sắc bén về cảm giác – tầm nhìn, âm thanh, mùi, vị và xúc giác. Quan sát một cách sắc bén về sự thay đổi của tự nhiên và các mối liên hệ giữa các mẫu.

Điển hình là những nhà tự nhiên học, nhà sinh thái học, nhà làm vườn, bác sĩ thú y.

2. Biểu hiện của trí thông minh thiên nhiên

Yêu thiên nhiên cây cỏ, yêu động vật, thích sống gần gũi với không gian thiên nhiên.

Trẻ có thể học tập thông qua hoạt động thực tế (existential).

Thích quan sát, tò mò về các hiện tượng xung quanh.

Thích thử nghiệm các hoạt động mới mẻ.

Có khả năng thích ứng tốt với những môi trường khác nhau.

Rất nhạy bén với những thay đổi thời tiết hoặc phân biệt thành thạo trạng thái, sắc thái khác nhau của một số lượng lớn vật thể giống nhau.

3. Phương pháp rèn luyện trí thông minh thiên nhiên cho con

Mở rộng hiểu biết về các hiện tượng khoa học cho trẻ bằng cách quan sát những hiện tượng tương tự như thế trong cuộc sống và trong tự nhiên.
Bạn hãy giúp trẻ lặp lại những thí nghiệm nhưng thay đổi đi các yếu tố tác động, ví dụ như bạn hãy cho trẻ quan sát cây sẽ phát triển ra sao nếu không có nước và ánh sáng..?

Thường xuyên đọc sách báo về khoa học để cho trẻ được tìm hiểu thêm những lĩnh vực mà chúng quan tâm, có thể giúp trẻ phát triển trí thông minh theo đúng thế mạnh của chúng.Tạo mọi cơ hội để trẻ gần gũi thiên nhiên , picnic, dã ngoại, tham gia các nhiệm vụ bảo vệ môi trường sống, chăm sóc vườn cây.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn sẽ thích

Rối Loạn Tâm Lý Ở Trẻ Tự Kỷ Tuổi Dậy Thì
Blog Trị Liệu Tâm Lý
Ngọc Việt

Rối Loạn Tâm Lý Ở Trẻ Tuổi Dậy Thì

Tâm Lý Tuổi Dậy Thì Tuổi dậy thì là giai đoạn trẻ em trải qua nhiều thay đổi lớn về cả sinh lý và tâm lý. Trong khoảng thời gian này, trẻ phải đối mặt

Xem thêm»
Hướng Nghiệp Cho Trẻ Tự Kỷ
Blog Trị Liệu Tâm Lý
Ngọc Việt

Hướng Nghiệp Cho Trẻ Tự Kỷ

Tại Sao Hướng Nghiệp Quan Trọng Đối Với Trẻ Tự Kỷ? Đối với những trẻ tự kỷ có thể hòa nhập với môi trường học tập bình thường, việc hướng nghiệp là vô cùng quan

Xem thêm»
Scroll to Top